GIỐNG NGÔ MỚI CHO SINH KHỐI LỚN VÀ NĂNG XUẤT CAO TẠI HUYỆN YÊN LẠC – VĨNH PHÚC

Vụ Xuân năm 2017, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đã đưa vào trồng đại trà giống ngô PAC 999 Super tại các xã có diện tích đất bãi ven sông, đất ruộng cao và các xã có phong trào nuôi bò thịt.

Mấy năm gần đây, phong trào nuôi bò thịt tại địa phương phát triển nhanh, nâng cao đời sống của bà con, nhưng cũng kéo theo nhu cầu về thức ăn xanh cho con bò càng trở nên cấp thiết. Người nông dân thường phải đi sang các huyện lân cận (Vĩnh Tường, Lập Thạch …) để mua thêm thức ăn cho đàn bò của mình.

Với nhu cầu đó, địa phương đòi hỏi có những giống ngô cho sinh khối lớn để cung cấp thức ăn xanh cho chăn nuôi và năng suất bắp cũng cao để làm nguồn thức ăn tinh, chính vì lý do đó nên sau vài vụ thử nghiệm, huyện đã chỉ đạo cho trồng đại trà giống của Công ty Advanta: PAC 339 và PAC 999 Super do công ty CP Giải Pháp Nông Nghiệp Tiên Tiến phân phối.

Ưu điểm của 2 giống ngô PAC 339 và PAC 999 là:

- Nếu trồng làm thức ăn Đại gia súc thì được sinh khối lớn, thời gian thu hoạch từ 60 – 70 ngày, đạt năng xuất sinh khối từ 40 - 50 tấn/ha.

- Nếu trồng lấy hạt thì năng xuất đạt 8 – 10 tấn/ha; tỷ lệ hạt trên/trái ≥ 80 – 85% (10 kg ngô trái tách được 8 – 8,5 kg ngô hạt); tại thời điểm thu hoạch cây vẫn còn xanh, nên có thể tận dụng làm thức ăn cho Đại gia súc.

Hai giống ngô này rất thích hợp trồng trên đất bãi, đất ruộng cao, ít sâu bệnh, lá bi kín, rễ chân kiềng khỏe, nên chống đổ ngã do gió rất tốt. Đặc biệt bộ lá xanh đậm, rất dễ nhận biết và xanh đến tận khi thu hoạch, nên là nguồn bổ xung thức ăn cho chăn nuôi rất quan trọng.

Với tình hình giống ngô ở Việt Nam như trăm hoa đua nở, nhưng giống ngô PAC 339 và PAC 999 Super vẫn khẳng định được vị thế của mình và được bà con rất ưa thích và săn tìm để trồng trên ruộng của mình.

Một số hình ảnh của buổi hội nghị đầu bờ tại Yên Lạc – Vĩnh Phúc:

Nguyễn Xuân Chiến

E.mail: xuanchien@aasvn.com