HIỆU QUẢ TỪ VIỆC SỬ DỤNG PHÂN KHOÁNG HỮU CƠ SINGHALEO 12-3-3

HIỆU QUẢ TỪ VIỆC SỬ DỤNG PHÂN KHOÁNG HỮU CƠ SINGHALEO 12-3-3

  Đoàn chúng tôi đến vườn Cam của anh Lê Văn Bình ngụ tại ấp Ninh Thuận, xã Thới Hòa, huyện Trà Ôn vào một buổi chiều khi nắng vàng không còn gay gắt. Vườn cam khoảng 4 ha anh trồng cách đây 2 năm, hiện đang vào mùa cho trái.
Khi chúng tôi hỏi thăm về kỹ thuật trồng và chăm sóc cam, Anh Bình hồ hởi kể: 
“Tôi trồng được tổng số 30 ha và đây là vườn cam  mới cho trái năm đầu, ban đầu khi nhân viên công ty AA đến thăm vườn và cho tôi phân Singha Leo 12-3-3 để bón thử, tôi rất lo ngại sợ phân không hiệu quả mà có thể làm ảnh hưởng tới vườn cam bạc tỷ của tôi nên tôi chỉ cho bón khoảng 45 gốc, liều lượng 700g/gốc xem sao” ?!. Chúng tôi tiếp tục hỏi anh. Bây giờ thì hiệu quả phân bón ra sao? Anh chỉ tay về phía liếp cam có bón Phân SinghaLeo 12-3-3 kể tiếp: “Đến nay tôi bón khoảng 20 ngày nhưng nó khác hẳn so với những liếp không bón Singhaleo, mặc dù cây đang cho trái nhưng cây vẫn tiếp tục ra chồi non và cho bông tiếp; lá cam dày có màu xanh đậm hơn, tôi rất yên tâm, lần này tôi đặt mua tiếp khoảng 5 tấn để bón hết cho vườn cam còn lại và giới thiệu cho bà con xung quanh cùng sử dụng”.

 

Đoàn chúng tôi từ giã Anh Bình để đến thăm vùng khoai lang huyện Bình Tân, Vĩnh Long

Trao đổi với chủ cửa hàng vật tư Nông Nghiệp Nguyễn Văn Tâm về kết quả điểm trình diễn phân khoáng hữu cơ Singhaleo 12-3-3 trên khoai lang, anh nói: “Cứ tưởng như các loại phân bình thường trên thị trường nên tôi cho nông dân bón liều hơi cao 25kg/công mà do phân tốt quá nên đến đợt vô củ phải nhờ chủ hộ xịt dằn cho dây khựng lại để vào củ, đến nay khoai đã được 90 ngày”.

Qua quan sát thực tế và so sánh với ruộng khoai đối chứng . Ruộng bón phân Singhaleo 12-3-3 cho củ nhiều hơn và to hơn. Để đánh giá chính xác hiệu quả sử dụng Singhaleo 12-3-3 trên khoai phải chờ đến ngày thu hoạch củ. Tuy nhiên bước đầu cho thấy phân Singha leo 12-3-3 đã tác động tích cực đến sự sinh trưởng sinh thực của cây khoai lang. Hướng tới cần nghiên cứu thêm liều lượng ở từng giai đoạn để khoai đạt được năng suất và chất lượng như mong muốn.

Nguyễn Văn Tỏ