CÂU CHUYỆN VỀ “THÁI ĐỘ QUANG TRỌNG HƠN TRÌNH ĐỘ”

CÂU CHUYỆN VỀ “THÁI ĐỘ QUANG TRỌNG HƠN TRÌNH ĐỘ”

Không gì buồn hơn là làm việc trong một tập thể không có tinh thần. Vậy tại sao có công ty thì luôn tươi tắn cười vui khi làm việc, mà có công ty lại làm việc với không khí buồn tẻ, chán nản? Góp vui với các bạn một câu chuyện:

Một “triết lý” phổ biến của nhiều người đi làm công ăn lương, họ đều hy vọng rằng làm việc ít nhất có thể nhưng lại nhận được nhiều tiền nhất có thể, họ có một tâm niệm rằng: Lãnh đạo trả cho họ bao nhiêu thì họ làm bấy nhiêu, như vậy mới không bị thiệt thòi.

Vậy có thật sự như nhiều người nghĩ “trả bao nhiêu tiền làm bấy nhiêu việc” thì không bị thiệt thòi không? Sự thực thì không hẳn là như vậy. Một người làm việc trong công ty, cuối cùng họ được đền đáp bằng gì? Nếu như bạn trả lời đó là tiền, tất nhiên bạn không sai, thế nhưng, nếu bạn làm việc chỉ vì tiền thì lúc đó công việc bạn lựa chọn thật vô nghĩa, bởi ngoài làm việc kiếm tiền để sống chúng ta còn rất nhiều thứ có thể theo đuổi, ví dụ như tình đồng nghiệp, mối quan hệ xã hội, sự trưởng thành của bản thân và sự thành công .

Jack Ma (một trong những tỷ phú giàu nhất Trung Quốc, ông chủ của trang web thương mại Alibaba.com) từng phát biểu trong cuộc họp nhân viên sau khi Alibaba được niêm yết trên sàn chứng khoán: “Giai đoạn đầu thành lập Alibaba là giai đoạn vô vùng khó khăn, có lúc không có tiền để mà trả lương cho nhân viên. Có người không chịu được vất vả đã bỏ đi, có người vì lương thấp mà bỏ đi, những người còn ở lại là những người một lòng hy vọng Alibaba thành công, và giờ đây tất cả những người ở lại đó đều đã trở thành những đại gia”. Nỗ lực làm việc, thể hiện hết tài năng của mình trong công việc, bạn sẽ có được sự tín nhiệm, có được sự thăng tiến và tăng lương, đó chính là giá trị của bạn.

“Giá cả là do lãnh đạo quyết định, giá trị là do bạn tự tạo nên”, một người có thể tạo ra giá trị của mình hay không, và giá trị đó bao nhiêu, lãnh đạo thực ra đều biết được. Đừng hơi chút lại đòi hỏi lãnh đạo tăng lương cho mình, mà hãy thể hiện giá trị của mình trong công việc, để lãnh đạo chủ động tăng lương cho bạn.

Mức lương không đảm bảo được con người có hết lòng vì công việc hay không, do đó chỉ có thể lấy công việc để thể hiện giá trị của bản thân, khiến chúng ta nhiệt huyết và có trách nhiệm hơn với công việc.

“Trả bao nhiêu tiền, làm bấy nhiêu việc” khiến người ta dậm chân tại chỗ, còn “làm bao nhiêu việc, kiếm bấy nhiêu tiền” lại khiến người ta tiến bộ. Thái độ quyết định tất cả, hy vọng mỗi chúng ta trong công việc đều chọn thái độ “làm bao nhiêu việc, kiếm bấy nhiêu tiền” để cố gắng.

“THÁI ĐỘ HƠN TRÌNH ĐỘ”
“TẬP TRUNG CAO ĐỘ & QUYẾT LIỆT TỚI CÙNG”
“KHÔNG CÓ ÁP LỰC & KHÔNG CÓ KIM CƯƠNG”

Sưu tầm.
Chúc anh chị em AA luôn biết tiến lên phía trước.

Nguyễn Xuân Chiến – Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp Tiến Tiến Hà Nội (AA Hà Nội)
E.mail: xuanchien@aasvn.com