CÁC GIỐNG BẮP THƯƠNG PHẨM CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP NÔNG NGHIỆP TIÊN TIẾN (CÔNG TY AA)

Ngày 07/7/2018, Đoàn các đơn vị trực thuộc Công ty Cổ phần Giải pháp Nông nghiệp Tiên tiến (Công ty AA) đi tham quan 18 giống bắp thương

phẩm Công ty trồng thử nghiệm ở Đồng Nai.

 

Đoàn của Công ty đi thăm rẫy bắp
 

      Theo anh Thái Huy Quyền người chuyên trồng bắp ở ấp Bể Bạc, xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai đang trồng khảo nghiệm các giống bắp này cho biết, trước đây vùng này trồng bắp LVN 10, sau này trồng toàn bắp NK 67 và NK 7328. Nay Công ty đưa xuống 15 loại bắp giống như sau :

1. Giống của Công ty Advanta – Thái Lan có:

* Giống lại đơn PAC 339; PAC 999; PAC 139; PAC 777; PAC 779; PAC 789.

         Bắp PAC 339 râu trắng hồng                Bắp PAC 999 râu trắng hồng            Bắp PAC 139 râu trắng hồng, cây cao

Bắp PAC 777 râu trắng hồng, năng xuát cao  Bắp PAC 779 râu trắng cây cao  Giống PAC 789 râu đỏ lợt, cây thấp

2. Giống của Công ty Premier – Thailand có:

* Giống lai đơn: P 515; P 555; TP 8208.

  Giống P 515 râu trắng, năng xuất cao  Giống P 555 râu đỏ, kháng bệnh cao   Giống TP 8208 râu trắng, năng xuất cao

3. Giống của Công ty Bioseed - Ấn Độ có:

* Giống lại đơn B 21; B 9698; AA 929.

  Bắp B 21 râu đỏ                       Bắp B 9698 râu đỏ                    Bắp AA 929 râu trắng

      Từ khi trồng đến nay bắp đã trổ cờ, có nhiều bà con nông dân đến đây xem và nhận xét đây là một loạt giống bắp mới, chỉ nhìn bề ngoài thân, lá, rễ cũng đánh giá sơ lược các giống bắp đang thử nghiệm rất hứa hẹn cho vùng đất này nếu biết lựa chọn từng loại cho từng mùa vụ.

      Bà con cũng đến xem tưởng chúng tôi là cơ quan Nhà nước khảo nghiệm trồng các loại giống bắp mới nơi đây, sau khi biết cúng tôi là Công ty chuyên kinh doanh về thuốc bảo vệ thực vật, phân bón và các loại giống cây trồng trong đó có các loại giống bắp, bà con có vẻ trách sao không cho nhiều hộ trồng thử nghiệm mà chỉ có một ít hộ trồng. nhưng dù sao giờ đây có nhiều loại bắp để bà con lựa chọn cho riêng mình.

      Công ty chúng tôi nhập giống về, mặc dù nhà sản xuất có ghi đặc tính cây, thời gian, năng suất...nhưng người bán giống như chúng tôi buộc phải làm khảo nghiệm để đánh giá hết các loại giống này trước khi đưa ra cho bà con nông dân trồng trọt.

      Khi hỏi bà con thấy 15 giống bắp này ra sao, thích giống nào bà con cho biết cũng đang nhắm một số giống như: PAC777; PAC 779; PAC 789; DK 8868; P515 vì nhìn bề ngoài mấy loại này khả năng cho năng suất cao, nhưng có người chọn P 555, là loại được kháng bịnh cao, có người chọn AA 929 vì giá giống rất cạnh tranh mà năng suất cũng xấp xỉ các giống khác.

      Chuyến đi này để các lãnh đạo đơn vị, chi nhánh của chúng tôi đánh giá trên thực địa những giống bắp mình đã chọn. Mừng hơn là, tuy chưa thu hoạch nhưng người nông dân đồng lòng với cách chọn giống và cách làm của Công ty chúng tôi.

      Chúng tôi luôn lắng nghe, sẵn sàng phục vụ mọi lúc mọi nơi và cùng đồng hành với bà con nông dân suốt từng vụ mùa./.

Ảnh và bài viết

KS: Đinh Hoàng Tùng