KINH NGHIỆM TRỪ CỎ VỤ HÈ THU HIỆU QUẢ CAO

        Sản xuất lúa vụ Hè Thu người nông dân gặp rất nhiều rủi ro về thời tiết, cũng như dịch hại trong điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay.

Đối tượng quan tâm đầu tiên là cỏ dại, thời tiết vụ Hè Thu thường lá nắng lắm mưa nhiều nên khâu phòng trừ cỏ dại cũng gặp khó khăn.

Nhiều năm qua thuốc trừ cỏ tiền nẩy mầm hiệu Lambast 60 EC, nguyên liệu của Mỹ do Công ty AA đưa ra thị trường được đại lý và người dân ủng hộ bởi hiệu quả diệt cỏ rất tốt. Nhưng trong điều kiện thời tiết mưa nhiều lúc gieo sạ, hay những vùng canh tác nhờ nước trời thì thuốc diệt mầm cũng không đem lại hiệu quả cao.

Vụ Hè Thu năm nay bà con nông dân xuống giống gặp ngay lúc mưa nhiều nên phun thuốc diệt mầm không được, trước những “cái khó ló cái khôn”như ruộng của Bà Nguyễn Thị Diệu ở xã Hiếu Nhơn, Vũng Liêm đành phải chờ ngày phun thuốc hậu nẩy mầm. Được nhân viên quảng bá – tiếp thị Công ty AA hướng dẫn, chủ hộ mua thuốc Deco Echino 30 EC pha chung với Lambast 60 EC theo liều lượng 1+1 (100cc Deco + 100cc Lambast/1.000 m2) pha 100cc/bình 16 lít phun 2 bình/1.000 m2 khi lúa được 7 ngày sau sạ, điều kiện khi phun nước cạn, ruộng đủ ẩm, cỏ từ 2 - 3 lá; sau phun 1 ngày đưa nước vào ruộng, hiệu quả diệt cỏ đạt 99%.

Bà Diệu vui vẻ nói: “Từ trước đến giờ tôi nghĩ thuốc tiền nẩy mầm không phun được 7 - 8 ngày sau sạ nhưng được nhân viên Công ty AA tư vấn năm nay tôi phun thử đạt tốt quá, có 6 công ruộng tôi nhổ không tới một nắm cỏ gạo, còn những loại cỏ khác chết hoàn toàn mà không hề ảnh hưởng đến lúa”.

                                                                       

      Bà Nguyễn Thị Diệu trên ruộng lúa

Còn hộ ông Nguyên Văn Tâm ở xã Trung An huyện Vũng Liêm kể rằng: “Đất tôi gò thường hay thiếu nước, phun thuốc tiền nẩy mầm năm nào cũng phun lại 2 - 3 lần nhưng cỏ không chết hết phải mướn nhổ, được nhân viên tư vấn bán hàng Công ty AA hướng dẫn, vụ Đông Xuân 2016 - 2017 tôi mua về phun thử theo liều lượng 100cc Lambast + 100cc Deco phun 2 bình 16 lít/1.000 m2, thời gian phun 8 ngày sau sạ và tôi sử dụng luôn cho đến bay giờ ruộng hầu như không còn cỏ, tôi chia sẻ với mọi người xung quanh cùng làm theo.”

Có lẽ do tác dụng của thuốc Lambast tiền nẩy mầm và Deco Echino hậu nẩy mầm sớm hổn hợp với nhau sẽ tương hỗ nhau nên hiệu lực diệt cỏ rất cao. Đây cũng là bài học kinh nghiệm cần được nhân rộng cho người dân ở những vùng sản xuất lúa nhờ nước trời, hoặc trong điều kiện vụ Hè Thu gặp mưa nhiều, mà họ không sự dụng được thuốc tiền nẩy mầm để diệt cỏ./.

KS Nguyễn Văn Tỏ

tonguyenprc@gmail.com