LÚA GÌ THƠM DỮ !

       Hai giống lúa ĐTM-126 (AA 333) và ĐTM 14-258 (AA 999) mà Công ty Cổ phần Giải pháp Nông nghiệp Tiên tiến (Công ty AA) lấy tên thương mại AA 333; AA 999, được trồng trước đây ở Đồng Tháp Mười - Long An vì giống này có đặc tính chịu phèn.

      Hiện nay Công ty đem trồng trình diễn hai giống lúa này ở vùng đất cát pha nghèo dinh dưỡng ở huyện  Củ Chi, từ trước tới nay vùng đất này bà con nông dân quen canh tác với giống lúa OM 5451.

       Chúng tôi đi xem ruộng lúa thử nghiệm hai giống lúa này được anh Nguyễn Văn Hoàng trồng ở ấp Đồng Lớn, xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi. Anh cho biết, giống lúa đang gieo vào vụ Thu Đông, với giống ĐTM 126 và ĐTM 14-258 là quá đạt yêu cầu vì vụ này trồng gối vụ ĐTM 126 là lúa ngắn ngày dự kiến 85 ngày là thu hoạch. Nếu so sánh vùng đất bạc màu mà lúa đang trổ có thể đánh giá được khoảng 4,5 đến 5 tấn/ha, nếu đem trồng vụ Đông Xuân chắc chắn năng suất cũng tầm 8-10 tấn/ha, còn ĐTM 14-258 thì khỏi nói.

Về phân bón thì anh Hoàng sử dụng phân bón hữu cơ Singhaleo 12-3-3 + 10% OM của Công ty AA nên lá lúa có màu xanh đậm khác hẳn với mấy đám ruộng khác trên cánh đồng .

Đoàn Công ty AA đi xem ruộng lúa thử nghiệm

       Anh Hoàng cũng cho biết anh cũng chưa biết 2 giống lúa mới này trồng ở đất nghèo dinh dưỡng bạc màu này như thế nào, mới trồng cũng rất lo, nay thấy lúa phát triển tốt thật mừng. Ngạc nhiên là khi lúa trổ đòng đòng, nông dân đi làm ruộng ở đây đi qua hửi mùi thơm thắc mắc tìm anh hỏi: “trồng giống lúa gì mà có mùi thơm dữ vậy”.

Giống lúa DTM 126 (AA 333)

       Sau khi nghe anh Hoàng nói bà con kéo nhau đến xem họ đánh giá không biết gạo ăn như thế nào nhưng nhìn thấy 2 giống lúa phát triển tốt trên đất khó tính này mà có mùi thơm thì ai cũng chịu.

Giống lúa ĐTM 14-258 (AA 999)

       Thường làm ruộng ai cũng vậy trồng giống gì có năng suất cao, dễ trồng, ít phân thuốc, nhất là có mùi thơm thì còn gì bằng./.

Ảnh và bài viết

KS: Đinh Hoàng Tùng